Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

Giới thiệu chung

TRƯỜNG MẦM NON MAI HÓA QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

4/17/2019 4:32:57 PM
Trường Mầm non Mai Hoá, được hình thành từ các lớp mẫu giáo lẻ, nằm rải rác trên các thôn xóm, được thành lập theo quyết định số 334/TCCB ngày 12 tháng 6 năm 1993, là trường dân lập chủ yếu là dân nuôi. Từ ngày thành lập đến nay đã 26 năm trường được đổi tên nhiều lần. Đầu tiên là tổ mẫu giáo Mai Hoá, chuyển sang trường mẫu giáo Mai Hoá, trường mầm non bán công Mai Hoá, nay là trường Mầm non Mai Hoá. Qua 26 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã không ngừng nổ lực phấn đấu, khắc phục khó k

            Hiện nay nhà trường có 02 điểm trường, năm học 2018-2019 trường có 379 học sinh và 30 cán  bộ, giáo viên, nhân viên. Chi bộ có 24 đảng viên; Công đoàn trường có 30 đoàn viên và Chi đoàn thanh niên 17 đoàn viên. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường hoạt động có hiệu quả, hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các cấp, các ngành  khen thưởng.

          Quá trình công tác và xây dựng, nhà trường đạt nhiều thành tích, 3 liền nhà trường đạt tập thể lao động xuất sắc, đạt trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, duy trì  đơn vị đạt chuẩn văn hoá. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao, cảnh quan môi trường ngày càng xanh sạch đẹp. Để có được thành quả của ngày hôm nay, các cô giáo phải trải qua những tháng ngày vất vả, lao động, sáng tạo, đầy trách nhiệm, tất cả vì học sinh thân yêu, vì mái trường tuổi thơ của quê hương. Các cô đã làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, xây dựng cảnh quan, môi trường, nhóm lớp xanh, sạch, đẹp, cao chất lượng giáo dục.            Đó cũng là kết quả của phong trào “Thi đua yêu nước” mà tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã làm nên. Đây là niềm vinh dự lớn của nhà trường mà mỗi cô giáo phải trân trọng, gìn giữ và phát huy.

         

                            

                                                                   (1 Góc khuôn viên trường MN Mai Hóa hôm nay)

 

Giờ đây trong niềm vui của tất cả mọi người, xin dừng lại đôi chút để ngược dòng thời gian về với buổi ban đầu của thời kỳ trường mới thành lập.

Tổ mẫu giáo Mai Hoá nằm rải rác trên nhà kho của các hợp tác xã. Năm 1970 đến 1983 do cô Trần Thị Xuân làm tổ trưởng và cô Nguyễn Thị Vân làm tổ phó. Đến năm 1984 cô Trần Thị Xuân chuyển công tác, cô Dương Thị Tâm lên làm phụ trách trường, trường được gọi tên là trường mẫu giáo Mai Hoá, năm 1992 cô Dương Thị Tâm được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, lúc bấy giờ trường có 14 nhóm lớp, với 250 học sinh, học trên 7 điểm trường. Năm 2001 cô Dương Thị Tâm chuyển công tác, cô Hà Thị Hoa lên làm phụ trách trường. Đến tháng 11 năm 2001 cô Lê Thị Duẩn về làm hiệu trưởng, trường được đổi tên là trường Mầm non bán công Mai Hoá, quản lý 16 nhóm lớp, với 300 học sinh và 22 cán bộ, giáo viên. Tháng 11/2009 cô Trần Thị Lê về làm hiệu trưởng, quản lý 11 nhóm lớp với 350 học sinh và 24 cán bộ giáo viên, nhân viên. Tháng 10/2014 cô Trần Thị Lê chuyển công tác, cô Trương Thị Kim Huế về làm hiệu trưởng. Đến nay trường có 02 điểm trường, quản lý 12 nhóm lớp, với 379 học sinh và 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Thời kỳ bao cấp, đời sống các cô giáo Mầm non chỉ dựa vào các HTX, hàng năm chỉ được HTX trả công từ 80-100kg thóc, hoặc chỉ có phụ cấp vài chục ngàn đồng trên tháng do phụ huynh học sinh đóng góp, để có đồ dùng dạy học, các cô phải bỏ tiền nhà ra để mua đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho các cháu…Bên cạnh đó, cơ sở vật chất trường, lớp không đủ, phòng làm việc không có, các cháu phải học nhờ trên các nhà kho HTX, trẻ phải học theo chương trình lớp ghép 3 độ tuổi.

Không có một bậc học nào mà giữa người dạy và người học lại có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó mật thiết như bậc học Mầm non. Quan hệ giữa cô và trẻ vừa là quan hệ cô trò, vừa là quan hệ mẹ con như trong gia đình. Trong mối quan hệ ấy, tâm lý, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển. Thời gian lao động của người giáo viên Mầm non không thể tính bằng 8 giờ hành chính, mà bất cứ lúc nào, cả khi nghỉ ngơi người các cô cũng nghĩ đến công việc của mình. Có thể nói rằng lao động sư phạm của giáo viên Mầm non là loại hình lao động trí tuệ lẫn trái tim, khá căng thẳng và vất vả, nhưng ấm áp tình người, và chan chứa niềm vui.

Khó khăn là vậy, nhưng với sự yêu nghề, mến trẻ, các cô luôn xác định: phát triển giáo dục Mầm non là cả một quá trình ươm mầm cho thế hệ tương lai, là nhiệm vụ thiết yếu quan trọng, là trách nhiệm của người nhà giáo, các cô luôn vui vẽ, động viên nhau, bám trường, bám lớp cùng nhà trường vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài công việc ở trường, các cô về cùng gia đình tăng gia sản xuất, phát triển chăn nuôi, để cải thiện đời sống. Trong công tác các cô luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh, chị giáo viên mẫu giáo cần luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo”.

Thời gian qua đi, những kỷ niệm về trường vẫn còn đó. Hành ảnh các cô giáo ngày đầu xây dựng trường vẫn còn in đậm trong tâm trí của mỗi người. Các thế hệ CBQL như: Cô Xuân, Cô Tâm, Cô Hoa, Cô Duẩn, Cô Lê, Cô Hằng… đã chẳng quản ngày đêm, tất bật, ngược xuôi tham mưu để lo mở rộng quy mô trường lớp, các cô đã tham mưu co cụm các điểm trường để thuận tiện trong việc chỉ đạo và chia tách trẻ học theo độ tuổi. Các cô giáo đã lăn lộn với phong trào của nhà trường như cô Xuân, cô Bình, cô Vân …giờ đây tóc đã điểm bạc, các cô đã về nghỉ hưu, nhưng ngày đêm vẫn theo dõi, nắm bắt từng bước đi lên của nhà trường.

                                               ( Đội ngũ CBGV, NG trường MN Mai Hóa)

          Các cô mơ ước đến ngày đất nước đổi mới, Đảng, Nhà nước sẽ quan tâm đến bậc học Mầm non. Thế rồi, ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Ngày 29/11/2010-CTUBND huyện Tuyên Hoá Ban hành Quyết định số 1696/QĐ-UBND về việc chuyển đổi mô hình trường Mầm non bán công sang trường công lập, được Đảng, Nhà nước quan tâm đời sống của các cô giáo mầm non đã được nâng lên rỏ rệt.

         Được sự quan tâm của UBND huyện, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp Phòng Giáo dục & Đào tạo Tuyên Hoá, của BTV Đảng uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương, Hội cha mẹ học sinh, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cùng với sự nổ lực cố gắng của đội ngũ sư phạm nhà trường đã biến mảnh đất chật hẹp, sâu trũng thành khuôn viên khá đẹp như hôm nay. Giờ đây những mái nhà tranh vách đất đã lùi về dĩ vãng, nhường chỗ cho những dãy nhà cấp 4, nhà kiên cố, đồ dùng, đồ chơi đã được nâng cấp dần, có sân chơi, bãi tập, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh… tất cả dường như đã đổi thay, giờ đây trường MN Mai Hoá đã khoác lên mình một màu xanh, một màu xanh của hi vọng, của tương lai bền vững và phát triển.

          Trường nằm ở trung tâm của xã, có đường giao thông đi lại thuận tiện cho việc đưa đón và gửi trẻ, việc thu hút trẻ đến trường ngày một đông, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường ngày càng cao. Các phong trào của nhà trường đã từng ngày khởi sắc, đáp ứng với yêu cầu giáo dục mầm non. Đặc biệt năm 2014 đến nay xã được công nhận đạt chuẩn Phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi.

          Để đáp ứng với yêu cầu giáo dục trong giai đoạn mới, đội ngũ giáo viên tích cực học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay nhà trường có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đạt chuẩn, trình độ trên chuẩn chiếm 80%, có 02 giáo viên đang theo học đại học. Bên cạnh tự bồi dưỡng rèn luyện, nhà trường còn tổ chức các hội thi giáo viên giỏi cấp trường, dự giờ, kiến tập, thao giảng, hội thảo chuyên đề…để giáo viên học hỏi kinh nghiệm lẩn nhau, đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tích cực chủ động sáng tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”. Hàng năm giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện ngày càng cao, tham gia các hội thi do Sở và Phòng Giáo dục tổ chức như:  năm học 2015-2016 trường tham gia hội thi sáng tạo làm đồ dùng, đồ chơi cấp huyện, tập thể nhà trường đạt giải khuyến khích, 2 giáo viên tham gia đạt giỏi; Hội thi tranh đẹp của bé cấp huyện, nhà trường có 4 cháu tham gia, kết quả đạt 1 giải  nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1giải KK; có 2 cháu được tuyển chọn dự thi tranh đẹp của bé cấp tỉnh, kết quả đạt 1 giải KK;  Tham gia hội thi: “Ngày hội của bé” cấp huyện đạt giải ba năm học 2016-2017; Tham gia hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” cấp tỉnh, năm học 2017-2018 đạt giải Khuyến khích và được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn về xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm năm học 2017-2018.

                            

                                  (Giờ học trải nghiệm của các cháu)

         Chi bộ thực hiện chức năng lãnh đạo nhà trường, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, là chổ dựa, niềm tin cho quần chúng. Các đồng chí đảng viên luôn là những con chim đầu đàn, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, thể hiện trong lời nói, hành động và việc làm, hàng năm chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên được xếp hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể chi bộ và nhiều cá nhân được Đảng uỷ cấp trên khen thưởng

         Tổ chức Công đoàn, chi đoàn thanh niên là tổ chức trong hệ thống chính trị, phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Công đoàn thực sự là tổ ấm, luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, là động lực thúc đẩy đoàn viên hưởng ứng các phong trào thi đua, các  cuộc vận động “Mổi thầy giáo cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đội ngũ đoàn viên đã chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được đẩy mạnh, hàng năm nhà trường tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng các ngày hội, ngày lễ, tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng do ngành và địa phương phát động. Hoạt động thể dục thể thao duy trì thường xuyên, tham gia các giải bóng chuyền ở địa phương, của ngành, tổ chức giao lưu với các đơn vị bạn...

    Giờ đây trường mầm non Mai Hoá, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, có đủ hệ thống phòng học và các phòng chức năng, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên chúng tôi không thể quên những hình ảnh, những suy nghĩ, hành động  những bàn tay, khối óc đã cống hiến xây dựng nhà trường. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên chúng tôi đã và đang tiếp tục tô thắm thêm trang sử truyền thống của nhà trường, đội ngũ sư phạm của nhà trường đã đoàn kết, không ngừng nổ lực thi đua xây dựng trường lớp với tấm lòng tất cả vì học sinh và mái trường thân yêu này.

Phải nói rằng 26 năm qua trường mầm non Mai Hoá đã không ngừng phát triển, đội ngũ giáo viên đã trưởng thành rất nhiều, họ đã không ngừng phấn đấu tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tay nghề, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho phong trào giáo dục của xã nhà, công lao đóng góp của các đ/c đã được cấp trên ghi nhận, có 12 đ/c được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, 21 lượt cán bộ, giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cơ sở, 02 lượt cán bộ giáo viên đạt CSTD cấp tỉnh. Với nhà trường 3 năm gần đây trường đạt tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng bằng khen và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I,ấcc cấp lãnh đạo đánh giá cao về sự thay đổi diện mạo của nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ, tăng trưởng cơ sở vật chất, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.

       Với những thành tích đạt được, cũng chưa phải là lớn, nhưng đó là kết quả của quá trình phấn đấu của bao thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã biết vượt qua những khó khăn, thử thách, với tinh thần lao động, sáng tạo, đầy trách nhiệm vì học sinh. Nhà trường xin cảm ơn và ghi nhận công lao to lớn của các thế hệ nhà giáo, đã đóng góp xây dựng, mong các đồng chí cán bộ, giáo viên thế hệ tiếp bước giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của trường Mầm non Mai Hoá thân yêu.

       Vinh dự càng lớn bao nhiêu thì trách nhiệm càng nặng nề bấy nhiêu. Để duy trì và giữ vững những thành tích đạt được và phấn đấu cao hơn trong những năm tiếp theo. Cấp uỷ chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường và toàn thể đội ngũ giáo viên tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, duy trì và giử vững danh hiệu đơn vị đạt chuẩn văn hoá. trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giúp trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm và thẩm mỹ, hình thành cho trẻ những kiến thức sơ đẳng, tạo tiền đề và tâm thế cho trẻ chuẩn bị bước vào lớp một. Duy trì phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Huy động 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường.

          Thực hiện tốt quy định 01 của Ban Thường vụ Huyện uỷ, về trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu. Tiếp tục đẩy mạnh việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phấn đấu 100% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu, các tổ chức đoàn thể đạt vững mạnh xuất sắc. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, thường xuyên trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, tác phong và lề lối làm việc của người nhà giáo. Đẩy mạnh các phong trào thi đua và các cuộc vận động do ngành và địa phương phát động. Phong trào “ Thi đua yêu nước”, phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt”, phong trào từ thiện, nhân đạo; thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” nhằm xây dựng cuộc sống vui tươi, lành mạnh trong nhà trường. Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động các nguồn lực xã hội hoá, để xây dựng CSVC, xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, thân thiện. Nhà trường mong đợi và tin tưởng vào sự cố gắng phấn đấu của tất cả mọi người.

Chúng tôi đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của các phòng ban cấp Huyện, sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD& ĐT, của BTV Đảng uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND, UBMT, các ban ngành đoàn thể xã Mai Hoá; sự phối hợp đồng bộ của Hội cha mẹ học sinh, lãnh đạo Đảng chính quyền các thôn, các trường học, trạm y tế, các HTX, sự quan tâm, ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân, tạo cho nhà trường có nhiều thuận lợi trong lĩnh vực giáo dục, nhằm giúp nhà trường hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ. Đặc biệt là xây dựng trường Mầm non thực sự lấy trẻ làm trung tâm, đạt đơn vị dẫn đầu trong năm học 2018-2019.

Sự nghiệp xây dựng và phát triển của nhà trường như một cuộc chạy tiếp sức không ngừng nghỉ. Tập thể nhà trường chúng tôi mãi mãi trân trọng, gìn giữ và tiếp tục phấn đấu, quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục, ươm mầm cho thế hệ tương lai của đất nước đáp ứng kịp thời nhu cầu  phát triển của xã hội trong thời kỳ mới.

                                                                    

 

 

Kim Huế-HT

Các Tin đã đăng

  Một vài nét về Trường MN Mai Hóa 8/29/2018 4:48:34 PM

  Mầm Non Mai Hóa-Nơi ươm những mầm xanh 8/22/2018 4:55:02 PM

ĐỊA CHỈ
Mai Hóa – Tuyên Hóa - Quảng Bình
01292761306 (Hiệu trưởng) - Email: mn_maihoa@quangbinh.edu.vn
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232)3825.441
Trường Mầm Non Mai Hóa
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình